BẠN CÓ BAO GIỜ HỎI: TÔI LÀ AI? TÔI SINH RA ĐỂ LÀM GÌ?

Bạn có bao giờ hỏi: Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì?

Thực sự những bài viết chủ đề này chỉ phù hợp với những đang thường hay nảy nên những câu hỏi dạng như:

Ta là ai?

Vũ trụ này sinh ra để làm gì?

Ta sinh ra để làm gì?

Dù đây đã là giải thích tóm tắt nhưng nó cũng rất dài, nếu thực sự bạn có câu hỏi đó trong đầu thì hãy đọc nhé, còn không thì chắc đọc cũng chẳng hiểu gì đâu.

Bắt đầu thế nào nhỉ, như 2 bài trước thì mình có tổng quan lại cho mọi người về một lộ trình và cách hiểu đơn giản về thế giới nội tâm hay còn gọi là thế giới tâm linh.

Hôm nay mình viết chi tiết hơn dành cho những bạn nào thực sự muốn thấu hiểu kỹ càng từng phần bởi vì nếu nghiên cứu kinh sách thì thực sự khá là phức tạp vậy nên hôm nay xin phép được chuyển thể những gì mình nghiên cứu được thành ngôn từ dân dã cho bà con nắm bắt tưởng tượng cho dễ hơn.

Để giúp quá trình giải thích dễ dàng hơn thì mình có vẽ ra 2 hình ảnh đính kèm với bài viết này và các bạn nào đọc thì tải 2 hình đó về rồi vừa đọc vừa xem hình nhé.

Ok giờ thì bắt đầu nào.

1- Phân biệt Thân – Tâm – Trí.

Như các bạn đã biết thì với một con người bao gồm: Thân xác + Tâm + Trí.

Thân xác thì mắt thường chúng ta nhìn thấy mỗi ngày, khoa học, sinh học, rồi y học mổ sẻ cho chúng ta nhìn nhận về cơ bản là thông tin khá nhiều, dễ hình dung và thấy tận mắt rồi. Một thân xác sinh ra, lớn lên, già đi, hỏng rồi chết có lẽ không có gì là xa lạ nữa, còn cái thứ tương đối mơ hồ trong cuộc sống với chúng ta chính là cái Tâm và cái Trí.

Tâm và Trí là hai thứ không có hình ảnh cụ thể, thành ra rất khó để thực sự thấu hiểu một cách rõ tường, năng lực của thân thì chạy nhảy, nói cười, đan nát, thêu thùa may vá, đánh máy vi tính thì khá cụ thể rõ ràng, vậy năng lực của Tâm thì sao, bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đầu tiên Tâm Trí bao gồm 2 thành phần là Thế giới của Tâm và Kho lưu trữ thông tin Trí. Chúng ta rõ ràng luôn là Trí thể hiện lượng thông tin, kiến thức mà ta đang có. Tâm và thứ vận hành, sử dụng, cập nhật thông tin, kiến thức từ Trí để điều khiển hành vi của Thân.

Trí là cái kho thư viện thông tin thôi, Tâm nó dùng gì thì nó lấy cái đó và nó tiếp nạp được gì nó lại cập nhật vào Trí.

Ok chưa ạ?

2- Vận hành hoạt động của Tâm – Trí.

Đại khái dễ tưởng tượng thì Tâm – Trí nằm trong đầu mình,  càng nghiên cứu thì mình càng thấy thế giới trong một con người thật là phong phú và vi diệu. Để các bạn dễ hình dung thì mình sẽ dùng các cách ví von hình tượng hoá, nhân hóa các yếu tố để giúp cho các bạn dễ dàng cảm nhận nó trong cơ thể bạn nhé.

Đầu tiên các bạn mở ảnh 2 ra mình giải thích từng phần.

Bạn tưởng tượng trong thế giới này là một triều đình vậy nó bao gồm:

1- Một ông Vua tên là A lại da (gọi theo tên này theo cách gọi của Phật học các bạn nhé).

2- Một bà Hoàng Hậu tên là Mạt na, đây chính là Bà Chúa của Tâm, người sở hữu và vận hành Tâm của ta (bà này đại diện cho Ý, trong từ Ý thức, ý thức nghĩa là thức của bà Ý).

3- 5 Vương Gia là anh em với Hoàng Hậu bao gồm: Mắt, Mũi, Tai, Lưỡi, Thân.

4- 51 ông quần thần, mỗi ông là một cái Tâm, một tính cách đảm nhiệm vai trò tư vấn cho Hoàng Hậu.

Ô hay, tại sao lại tư vấn cho Hoàng Hậu mà ko tư vấn cho Vua. Kì lạ nhỉ? Đúng rồi đó bạn, cái đất nước dị hợm trong đầu chúng ta lại là đất nước Mẫu Hệ, phụ nữ đanh đá có quyền kinh lắm, ông Vua thì khá là nhu nhược và sợ vợ nên Vợ muốn làm gì thì làm.

Trong khi thông tin kiến thức của ông Vua rất rộng lớn, bao trùm toàn bộ kiến thức nhiều đời nhiều kiếp được gọi là Trí Huệ.

Còn thông tin kiến thức của bà Hoàng Hậu Mạt na thì chỉ vẻn vẹn trong kiếp sống hiện tại của Thân xác này và được gọi là Trí Tuệ.

Nhưng được cái là bà Hoàng Hậu ngoài việc tiếp nhận thông tin kiến thức từ các anh em Vương Gia và 51 quần thần báo về ra thì bà Hoàng Hậu này cũng được quyền truy cập vào kho kiến thức Trí Huệ của ông Vua bằng cách đè đầu cưỡi cổ ông Vua ra để lấy, ngoài những cái khó nói ra thì cơ bản những yêu cầu thông thường thì Vua đều vui vẻ cung cấp thông tin vì sợ vợ. Đúng là nhu nhược mà.

Ví dụ: Đó là khi đêm bạn nằm nhắm mắt hoàn toàn suy nghĩ về một điều gì đó mà bạn chưa hiểu, bạn đặt câu hỏi “Tại sao?” ví dụ như: “Tại sao chiến dịch marketing của mình chưa hiệu quả nhỉ?” và rồi bạn cứ nằm một hồi bỗng nhiên bạn nhận được những thông tin hình dung ra cả một quy trình triển khai marketing một cách rất mạch lạc và bạc cảm thấy wow mình vừa nghĩ ra rồi, vậy là mình đã tự nghĩ ra.

Đó là lúc bà Hoàng Hậu Mạt na đã trích lược kiến thức từ Trí Huệ đức Vua A Lại Da cập nhật vào Trí Tuệ của mình.

Rõ ràng kiến thức đó tự nhiên đến, tự nhiên nghĩ ra, hoàn toàn thân xác đã nằm không hề nhìn gì bên ngoài, cái này gọi là khả năng Giác – nghĩa là khả năng Tự học của bà chúa Mạt Na này, Giác rồi sau đó hiểu ra vấn đề thì được gọi là Ngộ.

Giác là Tự học, Ngộ là Hiểu ra.

Như vậy có người có khả năng tự học là nằm trong năng lực của bà chúa Tâm Mạt Na này các bạn nhé. Có người không tự tư duy được, không kết nối được với Trí Huệ của Vua A Lại Da nên chịu.

3- Phân công công việc trong thế giới Tâm.

Thế giới này phân công công việc cũng khá dễ hình dung thôi, Đức Vua A Lại Da có năng lực gọi là A Lại Da – Thức, chuyên vận hành điều khiển những thứ mà bà vợ Mạt Na không quan tâm đến. Đức Vua vận hành mọi thứ trong âm thầm, phương tây người ta gọi là Vô Thức.

Ví dụ như: Tim đập, Phổi, Ruột, Dạ dày, Giấc mơ, Đạp xe, Lái xe, Hắt xì hơi, Hít thở,… gần như mọi thứ đều được vận hành một cách vô thức và hoàn toàn tự động.

Nhưng bỗng nhiên bà vợ Mạt Na ngẫu hứng đòi điều khiển cái gì đó thì sao? Thì Đức Vua té ra chỗ khác cho bà điều khiển chứ sao nữa, dám cãi câu nào đâu.

Ví dụ 1: Đang thở hoàn toàn vô thức thì bà Mạt Na muốn can thiệp vào việc thở, bà ấy cho thở dài cái là thở dài, thở ngắn cái là thở ngắn, nín thở phát là nín thở ngay, bà ấy chơi chán rồi bà ấy té đi chỗ khác chơi tiếp thì lúc đó Đức Vua lại auto vào tiếp tục công việc đảm nhiệm điều khiển việc thở theo vô thức thôi.

Ví dụ 2: Khi bạn đạp xe thành thạo rồi thì gần như bạn đạp hoàn toàn vô thức, nhưng tự nhiên hôm nay bạn đi xe bên cạnh một số bạn gái xinh đẹp thế là máu thể hiện, bà Mạt Na trong bạn lúc này lại muốn can thiệp vào việc đạp xe của Thân, thế là ra lệnh bốc đầu, phóng nhanh để lấy le với gái.

Bà Mạt Na chú ý vào đâu thì sẽ giành quyền điều khiển thứ đó, tuy nhiên chính chúng ta cũng cảm nhận được là không phải chỗ nào Mạt Na thức cũng có thể điều khiển được, ví dụ như giờ điều khiển Ruột ngừng hấp thụ dinh dưỡng, điều khiển Tim ngừng đập thì về cơ bản là khoai lắm. Vụ này chỉ có Đức Vua A lại Da thức điều khiển thôi.

Như vậy những thứ Vô thức hoạt động là do A Lại Da Thức tiếp nhận và vận hành, còn bà vợ Mạt Na chú ý đến cái gì thì bà ấy điều khiển cái đó (Ý thức tập trung vào đâu thì điều khiển chỗ đó).

4- Mạt Na thức (Ý thức) tại sao lúc chú ý đến cái này, lúc lại chú ý đến cái kia?

Bạn sẽ thấy là chúng ta đang ngồi nhìn bóng điện nhưng thực sự trong đầu là hình bóng của một cô gái mà bản thân thầm yêu.

Rõ ràng đang làm điều này mà đầu là nghĩ về điều khác?

Đây là một trong những hiện tượng đãng trí và không tập trung của Ý thức (Mạt na thức) đơn giản bởi vì Mạt Na thức có tới 5 ông anh em Vương Gia là Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân thường xuyên tấu thông tin về, và không những thế còn có 51 đại thần đại diện cho 51 cái Tâm mỗi ông một ý kiến, đều muốn tư vấn cho Hoàng Hậu, ai cũng muốn Hoàng Hậu chọn nghe theo ý kiến của mình.

51 Tâm đại diện gần như mọi trạng thái của chúng ta.

Ví dụ về sự tư vấn của 2 đại thần Tâm Sở Tham và Tâm Sở Vô Tham như sau: 

Bạn đang ngồi cạnh một người ở công viên thì bỗng thấy người đó đi mà quên chiếc điện thoại trên ghế, lúc bấy giờ đại thần Tâm Sở Tham tâu với Hoàng Hậu là chúng ta nên lấy chiếc điện thoại này, có thêm cái điện thoại dùng còn ko mang bán đi kiếm được ít tiền; đồng thời lúc đó Tâm Sở Vô Tham cũng xin tấu là chúng ta không nên lấy của người ta, nên gọi người ta lại trả lại cho họ, lấy đồ của người ta sau này gặp quả báo mất.

Lúc bấy giờ là lúc tâm của chúng ta đang tranh đấu xem có nên trộm lấy chiếc điện thoại này hay trả lại cho người mất kia. 

Dựa trên thông tin hiểu biết Trí Tuệ của Hoàng Hậu Mạt Na mà sẽ ra quyết định nghe theo Đại thần Vô Tham hay Tham rồi sau đó hạ lệnh cho Thân hành động.

Như vậy nếu như trên Trí Tuệ của bà Mạt Na không quan tâm gì đến nghiệp quả, nhân cách con người, đồng tiền là trên hết, không cần danh dự, chẳng bao giờ áy náy hoặc thường xuyên nghe lời Đại Thần Tham rồi thì lúc này dễ dàng quyết định trộm lấy chiếc điện thoại kia và ngược lại.

Và có tới 51 Đại thần với rất nhiều tâm khác nhau, ở đây mình không nêu tất cả các ví dụ ra được nhưng bạn sẽ thấy rõ ràng nếu như thông tin hiểu biết của một người và thói quen nghe theo tư vấn xúi dục của Đại Thần nào thường xuyên sẽ hình thành lên Tính Cách của một con người.

Với 51 Đại thần thì Hoàng Hậu sủng ái những đại thần nào và ghét những đại thần nào sẽ tạo ra rất nhiều kiểu người khác nhau.

Nếu thực sự muốn tu dưỡng bản thân trở nên tốt đẹp thì điều đầu tiên là chúng ta nên nhận diện rõ ràng những Đại Thần nào xấu, Đại Thần nào tốt để nghe theo.

5- Những rào cản khiến ta không thấy được Tâm và thế giới của Tâm.

Các bạn mở hình 1 ra mình giải thích.

Đầu tiên chúng ta hình dung ra một vòng tròn bao quanh thế giới tâm của con người.

Hoàng Hậu gần như không có đủ thời gian để thấu hiểu từng quần thần và các Vương Gia quanh mình một cách thấu đáo bởi vì Hoàng Hậu bị tác động cực kì mạnh của Giặc ngoại xâm.

5.1 Giặc ngoại xâm mạnh nhất đó là: Việc người khác bàn tán, đánh giá và nói về ta (Ta ở đây là đại diện cho tất cả Thân – Tâm – Trí).

Bạn sẽ thấy, bạn sẽ vô cùng bực tức khó chịu khi ai đó chê bai bạn, chửi bới bạn hoặc đôi khi là khen bạn, bất kì chê bai hay khen thì đều khiến Tâm trở nên cuốn mình vào đó. 

Bạn hát hay thế là lúc nào cũng mong chờ người khác khen hát hay, dẫn đến khổ tâm cố gắng lằm mọi thứ để được khen hay.

Bạn làm điều gì đó dở bị người khác chê thế là luôn đau đáu trong người buồn bực, đau khổ, tự ái, tủi nhục.

Vậy nên người ta vẫn khuyên đó là bỏ ngoài ta lời nói của thiên hạ, dù tốt hay không tốt, hay hay dở thì cũng bỏ qua được thì Tâm mới thanh thản, mới tiêu diệt được Giặc này.’

Chừng nào bạn còn vướng vào Giặc này thì cuộc đời sẽ còn đau khổ nặng, đặc biệt ca sĩ, người nổi tiếng, những bạn trẻ hay chơi tiktok bị vướng vào cảm giác hào quang, cái đánh giá nhận xét của xã hội comment. Nhiều bạn trẻ quá khó mà kiểm soát được, đôi khi còn nghĩ quẩn.

5.2 Giặc ngoại xâm mạnh thứ 2 đó chính là: Vai trò, địa vị, công danh của bản thân bạn.

Bạn luôn bận tâm rất nhiều mà gọi là lao tâm khổ tứ với việc mình là gì trong xã hội. Giữ lấy cái địa vị đó, giữ lấy cái hình ảnh đẹp đẽ đó vì nỗi sợ người khác coi thường, vì sợ người khác đánh giá. Cuộc đời lúc này khác gì con voi to xác bị cắm giữ bởi cái cọc bé tẹo đâu.

Nhưng nỗi sợ đã khiến cho bản thân không dám làm khác đi, cố gắng níu kéo.

Giàu thì phải thể hiện ta đây có tiền, đồ đạc phải sang xịn, ô tô phải đắt, hành động cư sử phải thể hiện ta đây đức cao vọng trọng,…

Một chiếc xích chó bằng vàng đang giữ chúng ta và cố gắng mẩn mê cái xích chó bằng vàng đó.

5.3 Giặc ngoại xâm thứ 3 đó chính là: Suy nghĩ của bản thân về người khác và họ đang nghĩ gì về mình.

Bạn nhiều khi tưởng tượng ra việc họ đang nghĩ gì về mình, trong khi thực sự thì họ có nghĩ hay không thì không biết, nhưng chúng ta tốn vô cùng nhiều thời gian cho điều đó, cố gắng suy luận rồi suy diễn ra rồi đánh giá, phán xét người khác.

Đôi khi một vài thông tin hiểu lầm người nào đó nhưng chúng ta sẽ tốn nhiều thời gian cho việc áp đặt suy nghĩ của mình về người kia là một người thế này thế nọ, rồi một vài hành động của bạn mà vô tình người khác nhìn thấy thì bạn cũng sẽ ngồi suy luận rằng họ đang nghĩ về mình ra sao.

Thực tế là có thể họ nghĩ hoặc có thể họ chẳng hề nghĩ nhưng mà trong đầu ta luôn suy luận và suy diễn ra mọi thứ.

Giặc này cũng rất thời thời gian.

Vậy với 3 quân giặc ngoại xâm thường xuyên chiếm dụng hết tâm trí của ta thì thời gian đâu mà ta tìm về được với chính mình về để thấu hiểu Tâm của mình.

6- Con đường để loại bỏ những phiền não kia?

Tất nhiên rồi, nếu như bạn nhận diện được chúng thì đó là bước đầu của thành công, tuy nhiên rằng ngay lập tức chúng ta chưa nên cố gắng xử lý loại bỏ chúng ngay vì cơ bản bạn làm điều đó là một sự ép buộc, cố gắng chứ không phải bằng một sự nhẹ nhàng đơn giản.

Phương pháp ở đây là hãy củng cố đội ngũ Hoàng Hậu Mạt Na tỉnh thức, rà soát 51 đại thần để bình tĩnh lắng nghe đúng sai, chịu khó năng cấp Trí Tuệ bằng việc đặt các Câu hỏi “tại sao?” hoặc “như thế nào?” để khai thông trí tuệ của Mạt Na, loại bỏ các tư tưởng xấu, góc nhìn sai lệnh của Mạt Na, làm sạch tâm của mình rồi sau đó đội ngũ triều đình trong tâm trí bạn sẽ vững mạnh.

Khi sự vững mạnh đi lên từ Trí Tuệ từ sự hiểu biết, thấu biết thì bấy giờ việc diệt Giặc không có gì là khó cả.

Bạn sẽ lắng nghe các Đại Thần tốt trong 51 Đại thần, mang lại sự yêu thương, sự bao dung, giết đi tiếng nói của những đại thần Tham lam, Ích kỉ, Tự ái, dập tắt đi những thù hằn, cảm thông với mọi người xung quanh.

Và cũng như 2 bài trước mình đã viết, đây là con đường đến sự an lạc bằng Trí Tuệ, chúng ta không bàn với nhau việc làm sao để đến được với Trí Huệ và bước vào thế giới của Vua A lại Da bằng cách nào, nó là lĩnh vực của Thiền Định và Quán Tâm. Cơ bản là chẳng để làm gì ở cuộc sống hiện tại, nên mình khuyên các bạn không cần thiết phải bận tâm đến.

Nguyễn Minh Ngọc ™ 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *